Blog

Cách làm sữa cốm xanh Hà Nội sánh mịn thơm ngon

Cốm là một món ăn đặc trưng không thể thiếu trong những ngày thu Hà Nội. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp rất nhiều người ngồi tán gẫu với những nắm xôi cốm trên tay, bên cạnh là ly cà phê thơm ngon trên đường phố cổ. Được chế biến từ những hạt gạo nếp ngon, cốm Hà Nội không chỉ là hương vị đặc trưng của sự ngọt tự nhiên từ gạo, mà còn là sự kết hợp tinh tế của màu xanh lá cây, tạo nên một hình ảnh tươi mới và quyến rũ.

Đặc biệt bạn có thể mang cả mua thu Hà Nội về cho cả gia đình với món sữa cốm xanh thơm ngon bổ dưỡng. Hãy cùng Dr.Homie tìm hiểu nhé.

Cách chọn cốm ngon

Cốm ngon nhất thường xuất phát từ làng nghề truyền thống như làng Vòng ở quận Cầu Giấy, Hà Nội. Được sản xuất từ những hạt lúa chọn lọc và gặt sớm, quy trình chế biến cốm ở đây đòi hỏi sự tinh tế và kỹ thuật đã được truyền từ đời này sang đời khác.

Tuy nhiên, hiện nay cốm cũng được sản xuất công nghiệp, thỉnh thoảng sử dụng các hóa chất bảo quản hoặc chất nhuộm màu để tạo ra một bề ngoài đẹp mắt. Vì vậy để chọn được cốm thơm ngon và đảm bảo bạn nên lưu ý một số vấn đề sau:

Màu sắc

Thông thường, người ta sẽ giã lá mạ non lấy nước để tạo màu xanh cho cốm. Vì vậy, cốm tự nhiên sẽ có màu xanh nõn chuối rất tự nhiên và có phần hơi nhạt một chút. Trái lại, cốm có dấu hiệu bị nhuộm sẽ có màu xanh đậm rất bắt mắt và muốn ăn ngay. Một số người còn thử cốm bằng phương pháp ngâm cốm vào nước. Nếu là cốm tự nhiên thì sau 30 phút hạt cốm vẫn giữ được màu xanh của mình và ngược lại thì cốm nhuộm sẽ có dấu hiệu bị phai.

cách chọn cốm ngon

Hình dáng

Bạn nên chọn những hạt cốm chắc, mình dẹt khi cắn có bị ngọt nhé, bùi và dai dai.

Mùi hương

Đặc biệt cốm tự nhiên sẽ giữ được mùi thơm thoang thoảng của lúa non, và túm lá sen điều mà cốm nhuộm sẽ không thể nào có được. Nếu cốm vẫn có mùi thơm của lúa nhưng có phần hơi nồng một chút thì rất có thể đó là mùi hương liệu đánh lừa cảm giác của bạn đấy.

Thời gian

Cốm thường được làm vào buổi sáng sớm và đi bán ngay sau đó để giữ được mùi vị mới nhất. Mua cốm vào buổi chiều chắc chắn sẽ bị mất đi phần nào hương vị của món ăn này. Ngoài ra, để có một cốc sữa cốm thơm ngon nhất thì bạn nên thực hiện càng sớm càng tốt sau khi mua cốm nhé.

Cách làm sữa cốm xanh Hà Nội

Dưới đây là một cách đơn giản để làm sữa cốm xanh tại nhà:

Nguyên liệu

  • 80g cốm xanh
  • 40g hạt điều
  • 4 chén nước lọc
  • Đường hoặc mật ong
  • Một chút muối

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch cốm xanh

Cho cốm vào trong một chiếc tô hoặc rổ và rửa sạch dưới nước lạnh để loại bỏ bụi bẩn hoặc tạp chất.

Bước 2: Ngâm cốm và hạt điều

Đổ cốm đã rửa và hạt điều vào một bát và đổ nước lọc để ngâm trong khoảng 2 – 3 tiếng cho mềm hơn.

cho cốm vào máy

Bước 3: Xay 

Cho cốm và hạt điều đã ngâm mềm vào máy xay sinh tố để xay cho nhuyễn.

Bước 4: Nấu

Đổ hỗn hợp đã xay nhuyễn vào một chiếc nồi inox và bắc lên bếp đun sôi. Sau khi thấy sữa đã sôi bạn giảm lửa nhỏ đun liu riu thêm khoảng 5 phút. Lưu ý: Bạn nên lọc hỗn hợp qua rây để sữa mịn hơn.

Bước 5: Thêm đường

Sau khi sữa đã hoàn thành thì bạn có thể thêm đường hoặc mật ong vào tùy theo khẩu vị của mình nhé. Lưu ý: Nên cho từng chút một rồi nếm thử để tránh sữa bị quá ngọt.

Bước 6: Thưởng thức

Rót ra cốc và thưởng thức một cốc sữa cốm xanh thơm ngon lại còn vô cùng bổ dưỡng này nhé.

Cách làm sữa cốm hạt điều nhanh chóng bằng máy làm sữa hạt

Cùng Dr.Homie làm sữa cốm công thức mới lạ với máy làm sữa hạt AN60 đơn giản nhé.

Nguyên liệu

  • 80g cốm tươi
  • 40g hạt điều
  • 1 chút dừa nạo
  • 20g hạt bí xanh
  • 3 quả chà là
  • 400ml nước

Cách làm

Bước 1: Rửa nguyên liệu

Rửa lại 1 lượt cốm, hạt điều và hạt bí qua nước để loại bỏ bụi bẩn nếu có.

Bước 2: Ngâm nguyên liệu

Ngâm toàn bộ nguyên liệu trong nước khoảng 1,5 – 2 tiếng cho mềm hơn.

Bước 3: Làm sữa 

Các bước chuẩn bị vẫn hơi giống với cách làm truyền thống nhỉ, tuy nhiên bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt ngay bây giờ. Với máy làm sữa hạt AN60 bạn chỉ việc bỏ tất cả nguyên liệu vào trong cối, thêm 400ml nước sau đó bật máy và chọn chức năng Sữa hạt. Rất đơn giản phải không ạ!. Bây giờ bạn chỉ cần chờ cho máy thực hiện xong chương trình nấu sữa cho mình thôi.

Bước 4: Thưởng thức

Sau khi máy nấu sữa xong bạn sẽ chỉ việc đổ ra cốc và thưởng thức thôi. Với công thức này bạn sẽ có một cốc sữa cốm thơm mùi cốm, béo ngậy của cốm và hạt điều, một chút vị thanh mát của dừa nạo và cuối cùng là vị ngọt tự nhiên của chà là. Đặc biệt hơn hết máy sữa hạt sẽ cho bạn một cốc sữa cốm hoàn toàn sánh mịn mà không cần phải lọc lại cho mất công.

cách làm sữa cốm hạt điều

cách làm sữa cốm hạt điều

Video hướng dẫn làm sữa cốm với máy làm sữa hạt AN60

Mang cả mùa thu Hà Nội vào món sữa cốm xanh siêu ngon, siêu sánh mịn. Xem công thức tại video nha cả nhà.

No Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HomeAccount
Search
Shop
Liên hệ