Kiến thức sức khỏe

Gốc tự do là gì? – Những điều bạn cần biết về gốc tự do

“Gốc tự do” là một khái niệm đang được khá nhiều người quan tâm trong khoảng thời gian gần đây. Bạn có đang tò mò về “gốc tự do là gì?” và tác hại của nó đến sức khỏe của con người hay không? Qua bài viết sau đây chúng tôi sẽ cung cấp đến bạn thông tin quan trọng về gốc tự do nhé!

Các Gốc tự do là gì?

gốc tự do là gì

Gốc tự do là gì

Gốc tự do là phân tử hoặc các ion có một hoặc nhiều electron không ghép đôi, khiến chúng trở nên không ổn định và có khả năng tấn công các tế bào và các cấu trúc khác trong cơ thể để tìm kiếm electron để hoàn thiện bản thân.

Trong y học, gốc tự do có thể đóng vai trò trong nhiều quá trình bệnh lý và quá trình lão hóa. Chúng có thể gây tổn thương tế bào, gây stress oxy hóa, và được liên kết với nhiều tình trạng bệnh lý, bao gồm bệnh tim mạch, ung thư, và các bệnh lý khác.

Gốc tự do sinh ra từ đâu

nguyên nhân sinh ra gốc tự do

Nguyên nhân sinh ra gốc tự do 

Có rất nhiều nguyên nhân sinh ra các gốc tự do phải kể đến như:

 • Quá trình sinh học tự nhiên: Trong cơ thể, một số gốc tự do được tạo ra trong quá trình sinh học tự nhiên, chẳng hạn như trong quá trình hô hấp tế bào, tiêu hóa thức ăn, và các quá trình metabolic khác. Các phản ứng sinh học này tạo ra các tác nhân có khả năng gây oxy hóa, tạo thành gốc tự do.
 • Tác động từ môi trường: Nhiều yếu tố từ môi trường cũng có thể tạo ra gốc tự do. Ví dụ, tia UV từ ánh sáng mặt trời, khói thuốc lá, ô nhiễm không khí, và các chất hóa học có thể kích thích tạo ra tác động tự do trong cơ thể.
 • Tác động của thức ăn: Những loại thức ăn giàu dinh dưỡng như  vitamin C và E, có thể giúp giảm thiểu sự xuất hiện của gốc tự do.
 • Áp lực, căng thẳng: Stress trong thời gian dài có thể kéo theo sự gia tăng của các gốc tự do.
 • Thuốc lá và các chất kích thích khác như rượu, bia…: Thuốc lá và các chất kích thích khác chứa nhiều chất có thể tạo ra gốc tự do.

Gốc tự do ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

ảnh hưởng của gốc tự do

Các tác hại của gốc tự do

Các gốc tự do cũng có một số ảnh hưởng xấu nhất định đến cơ thể của con người như

 • Tổn thương tế bào
 • Gây viêm nhiễm
 • Gây lên các bệnh về tim mạch
 • Bệnh đái tháo đường
 • Bệnh thoái hóa di truyền
 • Gây hại cho DNA: Tác động tự do có thể gây hại cho cấu trúc của DNA, có thể dẫn đến lỗi gen và góp phần vào phát triển các bệnh lý ảnh hưởng không tốt đến cơ thể, bao gồm cả ung thư

Cách giảm gốc tự do

giảm gốc tự do

Một số biện pháp phòng chống sự ảnh hưởng của gốc tự do

Gốc tự do gây ra một số ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe con người vì vậy chúng ta cần tìm ra các biện pháp để làm giảm gốc tự do:

 • Cần hạn chế stress, áp lực, căng thẳng trong thời gian quá dài. Bạn cần giữ cho mình một tinh thần luôn vui vẻ, lạc quan và tích cực.
 • Tránh ăn các đồ ăn chứa nhiều chất chống oxy hóa. Nên ăn những món ăn có đầy đủ các chất dinh dưỡng và thức ăn chứa chất chống oxy hóa tự nhiên, như vitamin C và E: rau xanh, thịt cá, hoa quả tươi…
 • Luôn bổ sung nước cho cơ thể, tránh uống các loại nước có gas, nhiều đường hoặc cà phê, trà.
 • Cần loại bỏ các thói quen xấu như uống rượu, bia, hút thuốc lá và thức khuya, làm việc kiệt sức, nghỉ ngơi không điều độ.
 • Sống lành mạnh thường xuyên tập thể dục thể thao, môi trường sống cần được sạch sẽ, thông thoáng.

Lời kết

Vừa rồi chúng tôi đã đem đến cho bạn hiểu về gốc tự do là gì và các biện pháp làm giảm thiểu gốc tự do nhất. Chế độ ăn uống hằng ngày và tinh thần sảng khoái đóng vai trò khá quan trọng trong việc phòng, chống các gốc tự do. Hy vọng, bài viết trên sẽ giúp ích cho bạn phần nào để giảm khả năng phải đối mặt với các gốc tự do. Và cuối cùng chúc bạn luôn có một sức khỏe dồi dào, khỏe mạnh nhé!

Nguồn tham khảo:

 1. https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3249911/#:~:text=These%20are%20highly%20reactive%20species,cell%20damage%20and%20homeostatic%20disruption.
Spread the love

No Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HomeAccount
Search
Shop
Liên hệ