Kiến thức sức khỏe

Hướng dẫn vệ sinh nồi chiên không dầu đơn giản và dễ dàng thực hiện

Nồi chiên không dầu dần trở thành một trong những vật dụng không thể thiếu được của mỗi căn bếp gia đình. Tuy nhiên, việc vệ sinh nồi chiên không dầu đúng và an toàn khi  thực hiện không phải ai cũng nắm rõ. Hôm nay, DrHomie xin giới thiệu với các bạn một vài cách vệ sinh nồi chiên không dầu đơn giản và tiết kiệm được thời gian khi vệ sinh.

Cách vệ sinh nồi chiên không dầu khi mới mua

Bước 1: Lấy nồi chiên ra khỏi hộp đựng, gỡ toàn bộ bọc nilon, xốp và nhãn ra khỏi nồi.

Bước 2: Lấy khay chiên ra khỏi nồi, rửa sạch bằng nước rồi lau khô. Tốt hơn là nên rửa bằng nước ấm.

Bước 3: Dùng khăn sạch, rửa qua nước rồi vắt kiệt nước để lau sạch cả bên ngoài lẫn bên trong nồi.

Bước 4: Trong trường hợp vẫn còn ám mùi nhựa khó chịu thì bạn có thể thực hiện khử mùi cho nồi bằng nước cốt chanh hoặc tinh dầu sả. Cho nước cốt chanh hoặc tinh dầu vào chén kim loại hoặc cho vào bình thủy tinh chịu nhiệt. Tiếp sau đó hỗn hợp đó vào khay chiên của nồi rồi bật nồi ở 200 độ C trong vòng 10 phút.

Trong trường hợp không có sẵn tinh dầu sả ở nhà, bạn cũng có thể cắt 2-3 quả chanh tươi thành nhiều lát mỏng, để vào khay rồi bật nồi ở 180 độ C trong 4 phút. Liên tục lặp lại thao tác này 2 tới 3 lần để đảm bảo hoàn toàn các mùi khó chịu.

Sau khi nồi nguội, bạn lấy khay ra rửa lại bằng nước sạch rồi lau khô.

Cách vệ sinh nồi chiên không dầu khi sử dụng

Lưu ý: Trước khi bắt đầu vệ sinh nồi chiên không dầu, luôn kiểm tra xem phích cắm điện của nồi đã được rút hay chưa và luôn đảm bảo nồi đã nguội hoàn toàn để tránh rủi ro bị bỏng hoặc bị điện giật trong quá trình vệ sinh nồi.

Cách 1: Vệ sinh nồi chiên không dầu bằng nước, khăn ẩm và xà bông

Đối với thân máy: Dùng khăn ẩm để lau cả bên trong lẫn ngoài ngoài máy

Đối với khay, lồng chiên: Nếu như khay nướng, lồng chiên bị dính bám nhiều vụn thức ăn khó lâu chùi, bạn có thể ngâm khay 10 phút trong nước ấm, rồi sau đó lấy bàn chải lông mềm hoặc khăn lau tẩm nước rửa chén để vệ sinh khay cho sạch.

Đối với may so và thanh đốt của nồi chiên không dầu: Mayso và thanh đốt là hai bộ phận tạo nhiệt chính cho nồi chiên và đặt ở mặt bên trong của nồi. Sau khi nồi đã nguội hoàn toàn, bạn lật ngược nồi lại để tiện vệ sinh hơn.

Dùng một miếng xốp sạch hoặc khăn mềm, nhúng khăn vào nước ấm rồi vắt thật khô sau đó lau sạch phần thanh đốt. Nếu chẳng may có vụ thức ăn bám dính bên trong nồi, bạn có thể dùng bàn chải mềm, nhỏ để vệ sịnh.

Lưu ý: Tuyệt đối không sử dụng bàn chải kim loại hay miếng cước rửa chén để tẩy mảng bám dính bên trong thành nồi vì như thế sẽ làm hỏng lớp tráng bảo vệ của mayso và thanh đốt.

Cách 2: Vệ sinh nồi chiên không dầu bằng baking soda

Trong trường hợp sử dụng nồi chiên không dầu trong một thời gian dài, bạn có thể vệ sinh máy bằng dung dịch nước baking soda để mayso của máy được sạch và bền hơn. Với cách này, bạn cần chuẩn bị bột baking soda và một bình xịt.

Bước 1: Hòa 3g bột baking soda vào 100ml nước, sau đó rót dung dịch vào bình xịt.

Bước 2: Lấy khay chiên ra khỏi nồi, rồi lật ngược nồi chiên lại để vệ sinh được thuận tiện hơn.

Bước 3: Dùng bình xịt xịt baking soda vào khu vực mayso và chờ trong khoảng 1 phút, sau đó dựng thẳng nồi chiên lại và chờ tiếp trong 30 phút. Để đảm bảo đạt hiệu quả tẩy rửa cao nhất, thực hiện lặp lại bước này từ 2 tới 3 lần.

Bước 4: Đối với khay đựng, đổ vào 400 ml nước sôi rồi cho vào nồi, bật nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 20 phút.

Bước 5: Hết 20 phút, lấy khay ra khổi nồi, chờ 15 tới 20 phút cho nồi nguội.

Bước 6: Lật ngược nồi lại thêm một lần nữa rồi dùng bàn chải mềm để lau sạch baking soda còn bám trên thành nồi. Đối với dầu mỡ và cặn bẩn, bạn có thể lau sạch chúng bằng khăn mềm.

Những điều cần lưu ý khi vệ sinh nồi chiên không dầu

Chỉ sử dụng khăn mềm và bàn chải đầu mềm, kết hợp với nước rửa chén pha loãng với nước ấm để vệ sinh máy. Tuyệt đối không sử dụng chất tẩy rửa có nồng độ cao, bàn chải kim loại hoặc miếng cước rửa chén để chùi rửa nồi, vì như thế sẽ làm bong tróc lớp bảo vệ của nồi.

Sau khi hoàn tất các công đoạn vệ sinh, dùng khăn vải ấm vắt ráo nước để lau sạch toàn bộ bên ngoài lẫn bên trong nồi một lần cuối.

Sau khi vệ sinh xong, lắp khay/ lồng chiên vào lại vị trí ban đầu trong nồi rối cất nồi ở một nơi khô ráo, tránh nơi ẩm thấp hay nơi có sánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp.

Spread the love

No Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HomeAccount
Search
Shop
Liên hệ