Blog

Top 5 Thực Phẩm Tốt Nhất Cho Sức Khỏe

Ăn uống lành mạnh để sống lâu và khỏe mạnh – đó là câu thần chú mà tất cả chúng ta đều quen thuộc, nhưng đâu là loại thực phẩm tốt nhất giúp chúng ta đạt được mục tiêu đó? Trong bài viết này, chúng tôi cung cấp cho bạn cái nhìn tổng quan về một số loại thực phẩm bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe nhất.

Đậu Nành

Đậu rất giàu Isoflavone, một loại phytoestrogen – là các chất giống như estrogen có nguồn gốc từ thực vật. Isoflavone được biết là có đặc tính chống viêm, chống oxy hóa, chống ung thư và kháng khuẩn.

Do đó, chúng có làm chậm quá trình lão hóa tế bào, chống lại vi khuẩn, cũng như được cho là bảo vệ chống lại một số loại ung thư.

Đậu nành rất giàu hai loại isoflavone, cụ thể là: genistein và daidzein. Một nghiên cứu được đăng trên Medical News Today vào năm ngoái cho thấy genistein có thể được sử dụng để cải thiện việc điều trị ung thư vú.

Đậu Phụ

Là một sản phẩm từ đậu nành, nó rất giàu isoflavone, chất có lợi cho sức khỏe mà chúng tôi đã nêu ở trên; nó cũng là một nguồn protein tốt và chứa tất cả các axit amin thiết yếu mà cơ thể chúng ta cần để tổng hợp protein.

Hơn nữa, nó cũng rất giàu khoáng chất mà cơ thể chúng ta cần để giữ cho răng và xương chắc khỏe, đồng thời cung cấp khá nhiều năng lượng. Đậu phụ là nguồn cung cấp canxi, sắt, mangan, selen, phốt pho, magiê, kẽm và đồng.

Một số chuyên gia cũng cho rằng ăn đậu phụ có thể khiến bạn cảm thấy no lâu hơn, do đó, kết hợp đậu phụ vào bữa ăn của bạn có thể giúp ngăn ngừa việc ăn quá nhiều.

top 5 thực phẩm tốt cho sức khỏe

Cá Hồi

Các nghiên cứu gần đây cho thấy rằng việc tiêu thụ thịt — chủ yếu là thịt đỏ, nhưng cũng có một số loại thịt gia cầm — có thể gây hại cho sức khỏe của chúng ta về lâu dài. Một lựa chọn thay thế tốt cho protein trong trường hợp này là cá và đặc biệt là cá hồi, mang lại nhiều lợi ích dinh dưỡng.

Cá hồi chứa nhiều protein và cũng chứa nhiều axit béo omega-3, được cho là có lợi cho thị lực. Nghiên cứu đã chứng minh rằng omega-3 bảo vệ chống lại hội chứng khô mắt, được đặc trưng bởi việc bôi trơn mắt không đủ, có thể dẫn đến đau nhức và mờ mắt.

Hơn nữa, axit béo omega-3 có liên quan đến sức khỏe của não và nghiên cứu cho thấy rằng chúng có thể ngăn chặn sự suy giảm nhận thức liên quan đến lão hóa.

Cá hồi cũng có hàm lượng kali cao và theo một nghiên cứu mới được báo vào mùa thu năm ngoái, kali có thể ngăn ngừa sự khởi phát của bệnh tim.

Ngoài ra, loại cá này rất giàu khoáng chất selen, góp phần tăng cường sức khỏe của tuyến giáp. Tuyến giáp giúp điều hòa hoạt động nội tiết tố và tham gia vào quá trình trao đổi chất.

Mặc dù cả cá hồi nuôi và cá hồi hoang dã đều có sẵn trên thị trường, nhưng cá hồi hoang dã được cho là bổ dưỡng hơn về tổng thể, với hàm lượng protein cao hơn và cũng có ít chất béo bão hòa hơn, điều đó có nghĩa là nó tốt cho sức khỏe hơn và tốt hơn cho việc kiểm soát cân nặng .

Tuy nhiên, cá hồi nuôi là nguồn tài nguyên bền vững hơn và các chuyên gia nói rằng sự khác biệt giữa cá hồi nuôi và cá hồi đánh bắt tự nhiên có thể không quá rõ ràng để thúc đẩy chúng ta thích loại này hơn loại kia.

Cà Rốt

Cà Rốt được khuyên dùng nhờ hàm lượng beta-carotene cao, một sắc tố – và caroten – mang lại màu sắc phổ biến cho loại rau củ này.  Beta-carotene có thể được cơ thể chúng ta chuyển đổi thành vitamin A, “có liên quan đến chức năng miễn dịch, thị lực, sinh sản và giao tiếp tế bào.” Cơ thể chúng ta không thể tự sản xuất vitamin A, vì vậy nó phải được lấy từ chế độ ăn uống của chúng ta.

Sắc tố này cũng là một chất chống oxy hóa có thể bảo vệ các tế bào trong cơ thể chúng ta khỏi tác hại do lão hóa gây ra bởi các gốc tự do.

Hơn nữa, nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm giàu carotenoid có thể bảo vệ chống lại thoái hóa điểm vàng do tuổi tác, tổn thương thị lực do tuổi già.

Một số loại cà rốt, chẳng hạn như cà rốt trắng, không chứa sắc tố màu cam beta-carotene, nhưng tất cả chúng đều chứa falcarinol, một chất dinh dưỡng mà theo một số nghiên cứu, có thể có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh ung thư.

Rau Cải

Những loại rau này có hàm lượng chất dinh dưỡng đặc biệt phong phú, bao gồm nhiều loại vitamin (C, E, K và folate), khoáng chất (kali, canxi và selen) và carotenoid (lutein, beta-carotene và zeaxanthin).

Một số glucosinolate được tìm thấy có tác dụng điều chỉnh phản ứng căng thẳng và viêm nhiễm của cơ thể; chúng có đặc tính kháng khuẩn, và một số trong số chúng đang được nghiên cứu về khả năng chống ung thư.

Một nghiên cứu gần đây đã phát hiện ra rằng rau lá xanh, bao gồm một số loại rau họ cải như cải xoăn và rau cải xanh, giúp làm chậm quá trình suy giảm nhận thức.

Cải xoăn, bông cải xanh và bắp cải cũng đã được chứng minh là có tác dụng bảo vệ sức khỏe tim mạch nhờ hàm lượng vitamin K của chúng.

Cuối cùng, các loại rau họ cải cũng là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan tuyệt vời, đóng vai trò điều chỉnh lượng đường trong máu và giảm hấp thu chất béo, do đó giúp ngăn ngừa tăng cân quá mức.

No Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

HomeAccount
Search
Shop
Liên hệ